• Khương Thuận Land ha publicado una actualización hace 8 meses, 1 semana

  Nhà đầu tư Cocobay Đà Nẵng khóc trong buổi hội thoại với Thành Đô và SHB

  Nhà đầu tư Cocobay Đà Nẵng khóc trong buổi đối thoại với Thành Đô và SHB

  Nhà đầu tư thanh minh bức xúc khi đã thanh toán 95-100% giá trị của cải đến nay vẫn chưa nhận được nhà; đề xuất SHB khoanh nhóm nợ cho đến khi Thành Đô trả nợ thu nhập cam kết từ 2019 và thực hành nghĩa vụ giải quyết quyền lợi; đặt ra vấn đề bị cướp đoạt của cải, đòi cơ quan chức năng vào cuộc.

  27-02-2020 Vụ Cocobay Đà Nẵng: Chuyển đơn kêu cứu và tố giác khẩn cấp Cty Thành Đô sang…

  21-02-2020 Một số nhà đầu tư Cocobay Đà Nẵng bị kết thúc giao kèo mua bán

  11-01-2020 Nhiều dự án nghỉ dưỡng tiêu cực sau vụ Cocobay Đà Nẵng tan vỡ cam kết

  TIN MỚI

  Bình Định: Ðề nghị xây dựng tuyến cao tốc Bắc – Nam đoạn Quảng Ngãi – Bình Ðịnh

  Bình Định: Ðề nghị xây dựng tuyến cao tốc Bắc – Nam đoạn Quảng Ngãi – Bình Ðịnh

  Tăng tốc cho cao tốc Bắc – Nam: Ngập ngừng đấu thầu hay chỉ định thầu

  Tăng tốc cho cao tốc Bắc – Nam: Ngập ngừng đấu thầu hay chỉ định thầu

  Hoàng Huy Group và mối lợi 3.700 tỷ từ các dự án BT?

  Hoàng Huy Group và mối lợi 3.700 tỷ từ các dự án BT?

  Ngày 21/5, khoảng 50 nhà đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng có buổi hội thoại với đại diện CTCP Phát triển và Xây dựng Thành Đô và đại diện SHB. Buổi hội thoại diễn ra sau khi nhóm nhà đầu tư nhiều lần đề nghị họp mặt 3 bên, thỏa thuận phương án giải quyết quyền lợi sau khi Thành Đô, chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng, tuyên bố kết thúc chi trả thu nhập cam kết 12%/năm.

  Nhiều người vay mượn để đầu tư vì tin tưởng Thành Đô, SHB

  Buổi đối thoại diễn ra lúc hơn 9h song đến gần cuối giờ chiều mới chốt xong biên bản. Biên bản có chữ ký của đại diện chủ sở hữu, đại diện phía Thành Đô, SHB.

  Theo ban đại diện chủ sở hữu, khoảng 470 nhà đầu tư đã uỷ quyền, yêu cầu chủ đầu tư và nhà băng làm rõ nhiều nội dung: Nếu chọn phương án thanh lý thì bao giờ sẽ được nhận lại tiền; nếu chọn phương án nhận nhà hoặc chuyển đổi căn hộ condotel thành chung cư thì bao giờ nhận và lúc nào được cấp giấy chứng thực quyền sở hữu; nếu chọn phương án tiếp tục đồng hành cùng chủ đầu tư thì cơ sở nào để tin tưởng Thành Đô có thể trả được mức thu nhập cam kết 6%/năm.

  đồng thời, nhóm nhà đầu tư cũng đề nghị SHB khoanh nhóm nợ cho đến khi Thành Đô hoàn tất chi trả thu nhập cam kết còn nợ từ 2019 và thực hành bổn phận giải quyết lợi quyền.

  Dù ban đại diện trước đó đã hợp nhất sẽ thay mặt các nhà đầu tư nêu ra những vấn đề trọng tâm, buổi đối thoại kéo dài hơn dự định do nhiều nhà đầu tư bức xúc, đứng dậy thể hiện quan điểm.

  Nhà đầu tư Cocobay Đà Nẵng khóc trong buổi đối thoại với Thành Đô và SHB – Ảnh 1.

  Nhóm nhà đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng tham dự buổi đối thoại. Ảnh: T.K.

  Bà Mai Thị Nga, có căn hộ ở tòa R1 cho biết vừa từ Huế ra, muốn hội thoại trực tiếp với ngân hàng bảo lãnh và chủ đầu tư để giải quyết lợi quyền. Bà khóc khi kể về cảnh ngộ của mình: là mẹ đơn thân, có hoàn cảnh rất khó khăn, phải bán ruộng, vay nhà băng để đầu tư vào dự án, hiện đã đóng đủ 100% giá trị căn hộ. Khi Thành Đô tuyên bố chấm dứt chi trả cam kết thu nhập, bà gần như thường có khả năng chi trả các khoản vay và lãi suất ở nhà băng.Một số nhà đầu tư cho hay đã thanh toán 95-100% giá trị tài sản nhưng đến nay vẫn chưa nhận được nhà do một số tòa chậm tiến độ. Một số nhà đầu tư khác bất bình trước việc Thành Đô chậm trả tiền thanh lý và đề nghị trừ quá nhiều mức chi phí khi thanh lý hiệp đồng.

  "Tôi muốn thanh lý nhưng các điều kiện chủ đầu tư đưa ra cho thấy sẽ bị trừ nhiều khoản phí. vừa rồi nhà băng đề xuất tôi trả tiền lãi, nếu không trả thì không được nhận cả lợi nhuận cam kết hồi 2019, mà tôi làm gì có tiền. Tôi phải hài lòng đi vay bên ngoài với lãi suất cao để trả cho ngân hàng", bà cho biết. Chủ sở hữu này tỏ bày hoài vọng mong muốn được SHB khoanh nợ, trả lại đủ số tiền đã bỏ ra.

  Bà Phạm Nguyệt Nga, chủ sở hữu căn hộ 2605 toà R1, cho biết đầu tư vào dự án Cocobay Đà Nẵng vì tin tưởng khi SHB bảo lãnh. Bà cùng bác mẹ tập hợp toàn bộ của cải của gia đình, vay thêm 60% để đầu tư nhưng đến nay, sau hơn 2 năm vẫn không nhận được nhà, không nhận được thu nhập cam kết kỳ 2/2019, không có tiền để trả SHB nên bị chuyển nhóm nợ sang nhóm 3, có thể sắp phải ra đường. Nhà đầu tư này đề nghị Thành Đô và SHB đưa ra biện pháp để khách hàng có thể lựa chọn. Bà Nga cho biết trước đó đã đề xuất SHB khoanh nhóm nợ, giảm lãi nhưng không được giải quyết thấu đáo, Thành Đô thì đưa ra "hướng giải quyết cứng nhắc", buộc khách hàng phải theo chính sách mà Thành Đô đưa ra.

  "Tôi đã làm việc với Thành Đô 5 lần rồi, nhưng lần nào chủ đầu tư cũng bảo nếu thanh lý thì phải trừ chi phí này, trừ tổn phí kia, thậm chí nói rằng muốn lấy tiền sớm thì phải trừ luôn thu nhập cam kết năm 2019", bà Nga nói.

  Vấn đề lãi suất của ngân hàng bảo lãnh là SHB cũng được một số chủ sở hữu đề cập. Bà Phạm Nguyệt Nga đặt dấu hỏi về "trách nhiệm của ngân hàng" khi mà khách hàng được giảm lãi suất thì phải ký giấy má nhưng khi tăng lãi suất lại không có văn bản. Cũng theo bà Nga, nếu nhà đầu tư chọn thanh lý thì phải được nhận tiền ngay, không trừ khoản tổn phí nào và SHB bảo lãnh không huỷ ngang.

  Một quan điểm khác cũng được đưa vào biên bản là của ông Nguyễn Hải Long, chủ sở hữu căn hộ tại dự án Cocobay Đà Nẵng. Ông Long cho biết đầu tư vào Cocobay Đà Nẵng vì tin tưởng vào nhà băng bảo lãnh. mặc dù giá bán sản phẩm chủ đầu tư đưa ra cao hơn thị trường nhiều lần, ông vẫn chấp thuận đầu tư vì mức thu nhập cam kết 12%/năm.

  IFrame

  Theo chủ sở hữu này, SHB thay đổi lãi suất không thông báo cho khách hàng là sai với hiệp đồng tín dụng. Thêm một lý do đẩy các chủ sở hữu vào nhóm nợ xấu sớm là trong hiệp đồng tín dụng quy định thu nợ gốc và lãi theo quy định nhưng trong thực tại ngân hàng thu quá số đó, thu luôn tiền vay gốc trước hạn, không hề xin ý kiến khách hàng là vi phạm luật Tín dụng, gây khó khăn cho khách hàng.

  Một số chủ sở hữu còn đặt ra vấn đề bị chiếm đoạt của cải, đòi hỏi cơ quan chức năng vào cuộc. Một số khác cũng nghi ngờ liệu có sự thông lưng giữa Thành Đô với SHB để chiếm dụng vốn của chủ sở hữu.

  Ông Trần Công Hoan, chủ sở hữu một căn hộ ở tòa R2 phân bua ông và nhiều người khác mua sản phẩm tại Cocobay Đà Nẵng không muốn phải tranh đấu đòi quyền lợi vì mệt mỏi, mất thời gian mà chính Thành Đô, SHB cũng bị tương tác về uy tín. Chủ sở hữu này cho hay cách hành xử của SHB và Thành Đô thiếu chuẩn mực vì không tuân thủ pháp luật, không tuân thủ đạo đức kinh doanh và không tuân thủ nguyên tắc công bằng trong đầu tư. Ông Hoan nhìn nhận Thành Đô "hoàn toàn áp đặt, bắt chủ sở hữu phải tuân theo các giải pháp mình đề ra mà không có đàm phán", ông có cảm giác bị chiếm đoạt của cải khi bỏ tiền tỷ mua căn hộ với cam kết lợi nhuận trong giao kèo rất rõ ràng, hợp đồng được pháp luật bảo hộ rồi lại tuyên bố dừng không trả.

  "Chúng tôi đứng trước nguy cơ mất cửa, mất nhà, gia đình tan hoang, nhiều lần chúng tôi gửi đơn thư để đề xuất hội thoại 3 bên nhưng đều không được. vì thế chúng tôi buộc phải tranh đấu đòi lợi quyền, thậm chí gây bất ổn xã hội", ông Hoan nói song song đặt câu hỏi: “SHB với vai trò bảo lãnh, quản lý dòng tiền như thế nào, giải ngân cho Thành Đô ra sao, yêu cầu công khai cho các chủ sở hữu biết”.

  dự án Gem Sky World Hoan thông tin việc chỉ 10 hoặc 30 khách hàng không chọn giải pháp nào mà phía chủ đầu tư cung cấp là sai sự thực. “Chúng tôi có đầy đủ chứng cứ chứng minh cụ thể còn trên 200 chủ sở hữu chưa đồng ý phương án nào vì đều gây thiệt hại kinh tế”, trích lời ông Hoan.

  Thành Đô, SHB nói gì?

  Ông Nguyễn Huy Tài, Phó giám đốc điều hành SHB, cho biết Các bạn đầu tư lẫn Thành Đô đều là khách hàng của SHB. bên cạnh đó, việc giải quyết quyền lợi cho các bên phải dựa trên các quy định của NHNN và luật pháp.

  Theo ông Tài, quy định hiện hành của NHNN không cho phép khoanh nhóm nợ đối với các trường hợp của các nhà đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng. tuy nhiên, vị này cam kết nhà băng sẽ hỗ trợ, chỉ dẫn các nhà đầu tư thực hiện các quy trình, thủ tục để NHNN phê chuẩn khoanh nợ. Đại diện SHB cũng cam kết SHB sẽ làm việc với Thành Đô để trả tiền thanh lý cho các nhà đầu tư tuyển lựa phương án giải quyết này và sẽ tiếp tục đồng hành với Thành Đô để hoàn thiện dự án như lăng xê.

  trả lời câu hỏi của nhà đầu tư về việc không thông tin khi tăng lãi suất, đại diện SHB cho biết việc tăng lãi suất theo biên độ đã được quy định trong hợp đồng mua bán nên nhà băng không thông tin cho chủ sở hữu. Đại diện nhà băng cũng cho rằng không chỉ SHB mà tất cả nhà băng đều không thông báo khi tăng lãi suất theo biên độ.

  Về phía chủ đầu tư, ông Trần Văn Long, trợ lý của ông Nguyễn Đức Thành, chủ tịch CTCP Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô, thừa nhận bây giờ một số tòa nhà chưa được thực hiện theo đúng tiến độ do liên quan của dịch Covid-19. Nếu chủ đầu tư chọn hướng nhận lại nhà, trường hợp nhà chưa hoàn thiện, Thành Đô sẽ làm việc với ngân hàng để thực hiện bảo lãnh tiến độ cho nhà đầu tư.

  Về giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, ông Long cho biết Thành Đô vẫn cố gắng để bảo đảm cung cấp đủ cho các nhà đầu tư. ngoài ra, thời kì cấp phụ thuôc vào chính quyền TP Đà Nẵng. Với trường hợp nhà đầu tư tuyển lựa phương án thanh lý, ông Long cho biết nhà băng sẽ cấp bảo lãnh không hủy ngang cho nhà đầu tư cho đến khi nhà đầu tư nhận được của cải.

  Về mức thu nhập cam kết còn nợ năm 2019, ông Long thừa nhận hoạt động kinh doanh gặp khó do việc khai thác du lịch từ đầu năm đến nay không thuận lợi, tuy thế, chủ đầu tư cam kết sẽ trả khoản tiền này chậm nhất vào ngày 30/9/2020. Đại diện chủ đầu tư cũng cam kết sẽ tiếp tục làm việc trực tiếp với các nhà đầu tư để làm rõ các phương án giải quyết quyền lợi.

  dự kiến sẽ có những buổi làm việc tiếp theo để đưa ra phương án giải quyết.

  Tại buổi gặp truyền thông hôm 8/5, ông Nguyễn Đức Thành, chủ toạ HĐQT Thành Đô, cho hay quyết định kết thúc cam kết thu nhập được đưa ra sau 6 tháng cân nhắc vì doanh nghiệp không thể tiếp tục chi trả mức lợi nhuận 12%/năm. Trong suốt quá trình vận hành dự án 2017-2019, doanh nghiệp đã chi gần 2.000 tỷ đồng để trả thu nhập cam kết cho chủ sở hữu trong khi doanh thu từ khai khẩn kinh doanh chưa đạt 1/3.

  chủ toạ Thành Đô cũng thừa nhận tiến độ 2 tòa nhà đang xây dựng dở dang là Coco Skyline Resort và Coco Ocean Spa Resort tại dự án Cocobay Đà Nẵng có bị kéo dài thêm 6 tháng do hoạt động xây dựng bị đình trệ trong đợt dịch Covid-19. Theo kế hoạch ban sơ của chủ đầu tư, toà Coco Skyline Resort sẽ được bàn giao ngày 30/9/2020 và toà Coco Ocean Spa Resort được bàn giao ngày 31/12/2020.

  Cũng lấy lý do đại dịch, phía Thành Đô cho biết dịch Covid-19 khiến cho hoạt động gia công kinh doanh bị tương tác. Việc kinh doanh các hạng mục bất động sản đã đủ pháp lý khó bình phục nên kế hoạch thoả thuận chi trả thu nhập cam kết của chủ đầu tư với khách hàng, đúng ra hoàn thành năm 2020, có thể bị điều chỉnh trễ hơn so với dự định. Dù bị trễ, chủ đầu tư vẫn bảo đảm thực hành chi trả theo đúng cam kết.

  Dự án Cocobay Đà Nẵng được khởi công vào giữa năm 2016, chia thành nhiều giai đoạn đầu tư, bao gồm nhiều loại hình bất động sản như vi la, căn hộ nghỉ dưỡng, condotel và nhân thể ích như trọng tâm hội nghị, phòng coi sóc sức khỏe, nhà hàng, khu vui chơi tiêu khiển…

  ban đầu, Thành Đô cam kết lợi nhuận 12%/năm trong 8 năm trước nhất với khách hàng sở hữu condotel. Đến tháng khuongthuanland.com/ /2019, chủ đầu tư thông tin ngừng chính sách cam kết lợi nhuận bắt đầu từ 1/1/2020 do khó khăn về mặt tài chính, song song đưa ra hướng giải quyết cho khách hàng gồm chuyển đổi các căn hộ condotel thành chung cư; thanh lý hiệp đồng tự kinh doanh, thanh lý hợp đồng hoàn lại tiền, tự yêu cầu biện pháp hợp lý hơn.